Tiếp địa thang máy thi công như thế nào? Tại sao cần làm tiếp địa cho hệ thống thang máy? Hệ thống tiếp địa thang máy có cần thiết? Làm tiếp địa thang máy thế nào cho đúng kỹ thuật?

   Tiếp địa thang máy thi công như thế nào? Tại sao cần làm tiếp địa cho hệ thống thang máy?

   Hệ thống tiếp địa thang máy có cần thiết? Làm tiếp địa thang máy thế nào cho đúng kỹ thuật?

Một trong những vấn đề hay bị bỏ quên trong quá trình xây dựng, chuẩn bị lắp đặt thang máy gia đình và thang máy tải khách đó chính là thi công hệ thống tiếp địa cho thang máy. Chủ đầu tư không để ý đến vấn đề này và nhân viên tư vấn của các  đơn vị cung cấp thang máy thì không phải đơn vị nào cũng triển khai được hệ thống tiếp địa thang máy 1 cách đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Vì vậy mà không phải công ty thang máy nào họ cũng đề cập đến vấn đề này. Bài viết này, thang máy ACE Việt Nam sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn tiếp địa thang máy là gì? Thi công tiếp địa như thế nào? Cùng với đó là những lời khuyên đáng giá về tiếp địa chúng tôi muốn chia sẻ tới khách hàng để giúp quá trình thi công diễn ra chính xác và hiệu quả.

 1. Tiếp địa thang máy là gì? Mục đích và tầm quan trọng của hệ thống tiếp địa cho thang máy ?

Chính sự quan tâm đúng mức sẽ góp phần đem lại một thang máy chất lượng cao, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Tiếp địa dành cho thang máy có vai trò :

 • Giúp bảo vệ con người : Trong trường hợp có tình trạng rò rỉ điện xuất hiện vì bất kỳ nguyên nhân nào, đây chính là hệ thống quan trọng giúp truyền điện xuống đất, loại bỏ tình trạng bị điện giật cho người dùng và kỹ thuật viên khi sử dụng và sửa chữa, vận hành thang máy.
 • Giúp bảo vệ thiết bị : Triệt tiêu toàn bộ nhiễu được sản sinh ra trong quá trình hoạt động, vận hành , bảo vệ các thiết bị điện tử khỏi nhiễu, loạn hệ thống và không bị lỗi vặt và đồng thời có thể duy trì độ ổn định, tuổi thọ cao của thang máy

Thang máy không có tiếp địa khi xây xong thường gặp vấn đề gì?

Có thể tại thời điểm ban đầu, khi mới lắp đặt chưa xảy ra hiện tượng nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn và trải nghiệm di chuyển của người sử dụng, an toàn thiết bị và độ bên thang máy theo thời gian. Hệ thống thang máy không lắp tiếp địa thường sẽ bắt gặp 2 tình trạng phiền phức sau :

 • Cảm thấy tê tay như bị điện giật, cảm nhận được dòng điện truyền qua các tay vịn, phím điều khiển trên bảng gọi tầng thang máy khi tiếp xúc bằng tay.
 • Màn hình hiển thị trên bảng gọi tầng bị nhiễu, truyền thông tin không chính xác, dẫn đến nhiều khách hàng mất bình tĩnh. Một số bệnh chập chờn không thể xử lý triệt để.

Chính vì những bất tiện này, thang máy ACE Việt Nam luôn tư vấn cho khách hàng về sự ưu tiên phải có tiếp địa cho thang máy giúp thiết bị vận hành ổn định hơn.

 1. Tiêu chuẩn thi công tiếp địa thang máy

Yêu cầu kỹ thuật :

 • Cọc đồng độ dày tối thiểu 14mm, dài khoảng 2m ( nên mua cọc bằng đồng, có sẵn đai siết cáp )
 • Dây dẫn đồng độ dày tối thiểu 6mm

 1. Thi công tiếp địa thang máy như thế nào ?

Nhận biết được tầm quan trọng của hệ thống tiếp địa thang máy, công ty thang máy ACE Việt Nam luôn tư vấn khách hàng phải có tiếp địa thang máy và trực tiếp tham gia giám sát, thi công tiếp địa thang máy cho mỗi công trình đảm bảo đúng tiêu chuẩn, góp phần bảo vệ tốt hơn cho lợi ích, hiệu quả sử dụng thang máy của khách hàng.

Quy trình thi công tiếp địa thang máy gồm 2 bước cơ bản sau đây :

Bước 1 : Khảo sát vị trí đóng tiếp địa.

Đội ngũ kỹ thuật sẽ đến công trình để khảo sát vị trí hợp lý để đóng tiếp địa. Kỹ thuật viên của thang máy ACE Việt Nam sẽ nghiên cữu kỹ lưỡng mặt bằng, vị trí các bể xung quanh đặt ở đâu, cọc chống sét đặt chỗ nào để tìm ra phương án đóng tiếp địa tối ưu nhất. Bước khảo sát thực địa này luôn được chúng tôi thực hiện 1 cách cẩn thận, tránh gây thiệt hai cho các công trình.

Bước 2 : Triển khai đóng cọc đồng và đấu nối dây tiếp địa

Cọc phải được đóng ở phạm vi viền hoặc trong hố pít, cách xa tiếp địa chống sét của tòa nhà

Lưu ý trong quá trình thi công tiếp địa thang máy :

 • Cần hiểu và phân biệt rõ tiếp địa thang máy là tiếp địa an toàn, không phải tiếp địa chống sét.
 • Tiếp địa thang máy là hệ thống với một đầu dây được đấu nối vào cọc tiếp địa, đầu còn lại được đấu vào vỏ cabin, cửa thang máy, vỏ tủ điện, máy kéo, các bộ phận bằng kim loại của thiết bị thang máy.
 1. Chủ nhà, chủ đầu tư nên lưu ý những gì trước khi thi công đóng tiếp địa thang máy? Cách khắc phục đối với công trình không có tiếp địa thang máy

Tiếp địa là một bộ phận quan trọng của thang máy. Chính vì thế, thang máy ACE Việt Nam luôn cẩn thận, tỉ mỉ trong việc khảo sát mặt bằng công trình. Từ đó đưa ra những phương án hợp lý trong thi công. Dựa vào kinh nghiệm thi công nhiều dạng công trình, chúng tôi mong muốn khách hàng lưu ý những vấn đề sau:

 • Nên triển khai tiếp địa trước khi đổ móng
 • Vị trí đóng tiếp địa nên ở trong lòng hố PIT. Đó là vị trí sâu nhất, không bị vướng vào các bể xung quanh.
 • Hệ thống tiếp địa chỉ dùng cho hệ thống thang máy. Không dùng chung với hệ thống chống sét và cách xa cọc chống sét.

Đối với những công trình mà trong quá trình thi công, chủ đầu tư không đóng cọc và chờ dây tiếp đất thì vẫn có biện pháp khắc phục. Nếu quý khách hàng cần tư vấn giải pháp kỹ hơn và đúng khoa học, nguyên lý và thực tiễn, vui lòng liên hệ với công ty thang máy ACE chúng tôi để có được sản phẩm và dịch vụ chất lượng, đúng tiêu chuẩn an toàn.

Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ :

CÔNG TY THANG MÁY ACE VIỆT NAM

Địa chỉ : Shophouse 02, ngõ 120 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Web : www.tudonghoaBachKhoa.com  –  www.thangmayACE.com

Tel / zalo : 0373 250 888

 

Chuyên gia thang máy

                                                                                                   Phạm Ngọc Đức