THANG MÁY CHUNG CƯ HAY HỎNG VÌ ĐÂU?

Dân số tăng nhanh, diện tích đất ở ngày càng hạn hẹp đặc biệt là ở các thành phố lớn lượng người du nhập tăng lên hàng năm.Thực trạng này thì chung cư cao tầng được xem là giải pháp tối ưu nhất giải quyết vấn đề nhà ở. Sử dụng thang máy trong chung cư là việc tất yếu nhằm đảm bảo vấn đề đi lại trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên thực tế thời gian vừa qua, tại các khu chung cư sự cố liên quan đến hỏng hóc thang máy xảy ra thường xuyên đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng tài sản của con người. Thang máy ở chung cư nhanh hỏng là do đâu?

Thang máy với chức năng di chuyển nhanh chóng, không tốn thời gian công sức ngày càng trở thành phương tiện chuyên dụng thân thuộc với mọi tầng lớp dân cư. Tính năng công dụng của hệ thống thang máy gắn liền với tính mạng  của người tham gia. Thiết bị này nằm trong danh mục sản phẩm yêu cầu đảm bảo tính tiêu chuẩn kỹ thuật, đòi hỏi về tính an toàn tuyệt đối. Trước khi được lăp đặt, đưa vào sử dụng được kiểm duyệt rất gắt gao. Tuy nhiên thực tế thời gian vừa qua các sự cố, tai nạn thang máy vẫn xảy ra, thang máy chung cư hỏng nhanh do đâu? 
Thang máy chung cư nhanh hỏng và đã hỏng chính là tiếng chuông cảnh báo về tình trạng chất lượng sản phẩm từ nhà cung cấp, ý thức sử dụng, bảo quản sản phẩm của người tham gia.

–    Chất lượng sản phẩm:
Chất lượng là yếu tố hàng đầu quyết định tuổi thọ quá trình vận hành của sản phẩm. Một hệ thống thang máy được lắp ráp từ các thiết bị kém chất lượng sẽ trở thành một hệ thống thang máy không đảm bảo tiêu chuẩn. 
Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều công ty, đơn vị hoạt động liên quan đến lĩnh vực thang máy. Bên cạnh các công ty tôn chỉ mục tiêu đảm bảo an toàn thang máy, đảm bảo tài sản tính mạng của người tiêu dùng vẫn xuất hiện một bộ phận nhỏ các công ty hoạt động kém đạo đức. Vì lợi nhuận trước mặt họ tung ra thị trường các hệ thống thang không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, đưa ra chiêu trò cạnh tranh giá với mức thấp bằng cách cắt xen nguyên liệu. Mặt khác ở chung cư, một số chủ đầu tư do không tìm hiểu kỹ hay cũng có trường hợp câu kết với nhà cung cấp thang lắp đặt hệ thống thang không đạt tiêu chuẩn. Đây là thực tế đáng lo ngại về việc đảm bảo an toàn thang máy, cần có đơn vị chức năng quản lý tốt vấn đề này. 
–    Ý thức, trách nhiệm của người sử dụng. 
Ý thức, trách nhiệm của người sử dụng là nguyên nhân thứ yếu dẫn đến thang nhanh hỏng sau chất lượng hệ thống thang. Thang máy sau khi được lựa chọn đưa vào lắp đặt vận hành cần duy trì vấn đề vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng thang máy theo định kỳ. Công tác vệ sinh, bảo dưỡng thang máy giữ vai trò quan trọng nhằm duy trì thang hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ.

Công tác vệ sinh thang nếu không thực hiện thường xuyên sẽ là điều kiện cho các vi khuẩn hoạt động trog cabin, buồng thang… dẫn đến môi trường ẩm ướt, không sạch sẽ các thiết bị dễ hoen rỉ. Mặt khác không vệ sinh thang máy thường xuyên các bụi bẩn sẽ dễ dàng bám vào khe kẽ, rãnh trượt đây là nguyên nhân dẫn đễn sự cố dừng thang, thang kẹt rất nguy hiểm. Thực tế hiện nay, với tâm ý cha chung không ai khóc, vấn đề vệ sinh thang máy không được thực hiện nghiêm túc. Trong một số chung cư tình trạng biến cabin thang máy thành thùng rác di động, trở thành chỗ trông trẻ, trở thành thiết bị di chuyển chó, mèo… các vật dụng nghiêm cấm vận chuyển bằng thang máy. Những hành động từ một bộ phận nhỏ người tham gia không có y thức vô tình dẫn đến sự cố hỏng thang, đe dọa tính mạng của con người. 
Bảo trì bảo dưỡng là công tác cần phải duy trì thực hiện định kỳ sau khi thang đưa vào sử dụng. Bảo trì nhằm phát hiện các hao mòn thiết bị, sai sót trong kỹ thuật từ đó có phương án đối phó kịp thời nhất. Tuy nhiên một số chủ đầu tư khi ký hợp đồng lắp đặt thang cho dự án không tìm hiểu kỹ gặp phải công ty “ma” bán xong chuồn nên công tác bảo dưỡng không được tiến hành đúng định kỳ. Trường hợp khác một số chủ đầu tư sau khi hết hợp đồng bảo dưỡng do không muốn tốn kém chi phí nên không tiếp tục đứng ra tìm công ty ký hợp đồng tiếp. Khi hoạt động bảo trì bảo dưỡng không được thực hiện thì chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đên sự cố về thang, tuổi thọ của thang không đạt như mức quy định, thang hoạt động kém ổn định.Thực tế là với thang máy dùng là ở chung cư hay thang máy gia đình thì công tác bảo trì bảo dưỡng cũng vô cùng quan trọng, nó là sự đảm bảo cho việc các thiết bị an toàn thang máy có còn hoạt động tốt hay không.

Thang máy xuất hiện nhằm phục vụ lợi ích nhu cầu của con người. Để ngày càng hoàn thiện tính năng sử dụng phục vụ cuộc sống trước khi lựa chọn lắp đặt chủ đầu tư cần tìm hiều kỹ càng. Mặt khác với tính năng tiện lợi phục vụ đông người, tần suất di chuyển nhiều ý thức của người tham gia sẽ góp phần không nhỏ tới việc duy trì sự ổn định trong quá trình hoạt động của thang

Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay